Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn?


Nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn được quy định chi tiết và cụ thể tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có một câu hỏi liên quan đến lĩnh vực hôn nhân gia đình như sau: Tại thời điểm Tòa án xét xử ly hôn thì tôi đang mang thai tháng thứ 4, vì lý do đó nên lúc này Tòa án không giải quyết việc cấp dưỡng cho con. Nay tôi đã sinh con ra, tôi muốn anh cũng phải có trách nhiệm nuôi dưỡng con. Tôi có được yêu cầu Tòa án giải quyết việc cấp dưỡng không? Xin cảm ơn!Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn?

(ảnh minh họa)


Thứ nhất, con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng căn cứ theo Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

" Điều 88. Xác định cha, mẹ
1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.
Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.
Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.
2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định."

Như vậy, sau khi ly hôn, quan hệ vợ chồng chấm dứt theo quy định của pháp luật, tuy nhiên quan hệ giữa cha, mẹ con vẫn được công nhận, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn được giải quyết theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Thứ hai, quyền, nghĩa vụ của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được quy định tại khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

" Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Như vậy, sau khi ly hôn cha có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con. Bạn có thể làm đơn yêu cầu cấp dưỡng gửi Tòa án giải quyết.

Căn cứ pháp lý:

Điều 82, Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình 2014;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí