Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Người lao động có quyền yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp không?


Người lao động có quyền yêu cầu mở thủ tục phá sản khi hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày phải thực hiện nghĩa vụ trả lương, các khoản nợ khác đến hạn....

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi là nhân viên kế toán của công ty cổ phần A nhưng 6 tháng nay do công ty làm ăn thua lỗ nên việc trả lương cho tôi và các nhân viên khác trong công ty đều chưa được công ty thực hiện. Tôi được biết Giám đốc của công ty đã bỏ trốn ra nước ngoài. Vậy xin hỏi luật sư, trong trường hợp này tôi có quyền yêu cầu mở thủ tục phá sản để công ty trả nợ lương đối với chúng tôi được không, nếu có thì đơn như thế nào?


------

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Người lao động có quyền yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp không

(Ảnh minh họa)


Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật phá sản 2014:

“Điều 5. Người có quyền, nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản

2. Người lao động, công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ở những nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày phải thực hiện nghĩa vụ trả lương, các khoản nợ khác đến hạn đối với người lao động mà doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.”

Như vậy, theo quy định trên người lao động có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi hết thời hạn 3 tháng kể từ ngày phải thực hiện nghĩa vụ trả lương, các khoản nợ khác đối với người lao động mà doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Với trường hợp của bạn, đã 6 tháng nhưng công ty vẫn không thực hiện nghĩa vụ trả lương cho bạn và các nhân viên khác trong công ty, đây là căn cứ để bạn có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với công ty cổ phần này tới Tòa án nhân dân để giải quyết.

Về nội dung đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản và các giấy tờ kèm theo:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Luật phá sản 2014, nội dung của đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản phải có các nội dung chủ yếu sau:

- Ngày, tháng, năm;

- Tên Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết phá sản;

- Tên, địa chỉ của người làm đơn;

- Tên, địa chỉ của doanh nghiệp bị yêu cầu mở thủ tục phá sản;

- Tổng số tiền lương và các khoản nợ khác đã đến hạn mà doanh nghiệp không trả cho người lao động.

 + Kèm theo đơn phải có chứng cứ để chứng minh lương và các khoản nợ khác đến hạn.

 + Trường hợp có đề xuất chỉ định Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản thì đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản ghi rõ tên, địa chỉ của Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản.

Căn cứ pháp lý:

Điều 5 và Điều 27 Luật phá sản 2014

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận luật doanh nghiệp sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

 

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí