Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Người nước ngoài có được hưởng thừa kế nhà đất ở Việt Nam không?


Người nước ngoài không được hưởng thừa kế nhà gắn liền với đất tại Việt Nam mà chỉ được hưởng giá trị của tài sản thừa kế.

Câu hỏi:

Năm 2007 bố tôi mất, năm 2012 mẹ tôi mất. Trước khi mất đi bố mẹ tôi có lập di chúc để lại di sản thừa kế là căn nhà cùng với mảnh đất mà bố mẹ tôi đã sinh sống trước đây cho 2 anh em tôi. Tuy nhiên, anh trai tôi đã ra nước ngoài từ lâu và đã định cư mang quốc tịch Mỹ. Bây giờ anh trai tôi mới về nước thì anh em tôi mới tiến hành chia di sản thừa kế mà bố mẹ để lại. Luật sư cho tôi hỏi anh trai tôi có được hưởng thừa kế cùng tôi căn nhà gắn liền với đất không?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa

Khoản 1 Điều 10 Luật nhà ở 2014 quy định như sau:

"1. Đối với chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có các quyền sau đây:

a) Có quyền bất khả xâm phạm về nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp của mình;

b) Sử dụng nhà ở vào mục đích để ở và các mục đích khác mà luật không cấm;

c) Được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình theo quy định của Luật này và pháp luật về đất đai;

d) Bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; trường hợp tặng cho, để thừa kế nhà ở cho các đối tượng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì các đối tượng này chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó";

Theo thông tin bạn cung cấp, trước khi ba mẹ bạn mất đi có để lại di chúc để lại di sản thừa kế là căn nhà cùng với mảnh đất cho 2 anh em bạn. Tuy nhiên, anh bạn lại ra nước ngoài định cư và nhập quốc tịch Mỹ từ lâu nên trong trường hợp này anh bạn không được xác định là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Do đó, anh bạn vẫn được hưởng thừa kế ngôi nhà và mảnh đất cùng với bạn theo di chúc của bố mẹ bạn để lại nhưng sẽ không được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở mà chỉ được hưởng phần giá trị đối với phần thừa kế mà anh bạn được hưởng.

Căn cứ pháp lý:

Khoản 1 Điều 10 Luật nhà ở 2014

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

 

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí