Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Nguyên tắc bán nợ xấu đã mua của công ty quản lý tài sản của tổ chức tín dụng?


Nguyên tắc bán nợ xấu đã mua của công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam quy định tại khoản 6 điều 1 Thông tư 09/2017/TT-NHNN

Câu hỏi:

Nguyên tắc bán nợ xấu đã mua của công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam? Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư.Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Nguyên tắc bán nợ xấu đã mua của công ty quản lý

tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam? (Ảnh minh họa)


Theo  khoản 6 điều 1 Thông tư 09/2017/TT-NHNN Sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 19/2013/TT-NHNN ngày 06 tháng 9 năm 2013 của thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam quy định về việc mua, bán và xử lý nợ xấu của công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam như sau:

- Nguyên tắc chung:

+ Tuân thủ đúng quy định của pháp luật;

+ Bảo đảm sự khách quan, công khai, minh bạch;

+ Thu hồi tối đa khoản nợ, kể cả lãi, phí phải trả (nếu có);

+ Nghiêm cấm tổ chức, cá nhân lợi dụng việc mua bán nợ xấu để hưởng lợi bất hợp pháp.

- Công ty Quản lý tài sản tự thực hiện hoặc thuê tổ chức có chức năng định giá độc lập xác định giá chào bán trong trường hợp chào giá cạnh tranh, giá dự kiến bán nợ trong trường hợp thỏa thuận trực tiếp với bên mua nợ. Trường hợp xét thấy cần thiết, Công ty Quản lý tài sản tham khảo giá mua, bán các khoản nợ xấu có tính chất tương đồng trên thị trường (nếu có) để xác định giá chào bán, giá dự kiến bán nợ.

Trường hợp bán đấu giá khoản nợ xấu, Công ty Quản lý tài sản thực hiện theo quy định pháp luậtvề đấu giá tài sản.

- Giá bán nợ là mức giá cao nhất trên cơ sở so sánh, tham khảo các mức giá chào mua của khoản nợ xấu đó để giảm tổn thất trong xử lý nợ xấu.

- Việc bán nợ phải được lập thành hợp đồng bằng văn bản.

- Công ty Quản lý tài sản có thể ủy quyền cho tổ chức tín dụng bán nợ bán khoản nợ xấu theo các yêu cầu, điều kiện do Công ty Quản lý tài sản xác định bảo đảm tuân thủ quy định tại Thông tư này.”

Căn cứ pháp lý:

Thông tư 09/2017/TT-NHNN Sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 19/2013/TT-NHNN ngày 06 tháng 9 năm 2013 của thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam quy định về việc mua, bán và xử lý nợ xấu của công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí