Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Nhà đứng tên một mình chồng khi bán có cần vợ đồng ý không?


Nhà đứng tên một mình chồng khi bán cần có sự đồng ý của vợ nếu đó là tài sản chung của vợ chồng theo quy định theo Điều 26, Điều 34 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Câu hỏi:

Thưa luật sư, sau khi lấy nhau được 3 năm, vợ chồng tôi mua được nhà và đất của một người bạn nhưng toàn bộ giấy tờ đều đứng tên tôi. Bây giờ tôi muốn bán nhà thì có cần sự đồng ý của vợ không?


--------

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Một mình đứng tên nhà đất có được quyền bán không

(ảnh minh họa)


Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 34 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này”.

Theo đó, tại Điều 26 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Trong trường hợp vợ hoặc chồng có tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản tự mình xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch với người thứ ba trái với quy định về đại diện giữa vợ và chồng của Luật này thì giao dịch đó vô hiệu, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật mà người thứ ba ngay tình được bảo vệ quyền lợi.”

Như vậy, nếu căn nhà này được xác định là tài sản chung của vợ chồng bạn. Các vấn đề về giao dịch như muốn bán tặng cho phải được sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

Căn cứ pháp lý:

Điều 26, Điều 34 Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí

Bản quyền thuộc Công ty Luật VINABIZ
Chịu trách nhiệm nội dung: Ls Dương Quốc Huy
Hotline: 1900 6188
Email: luat.vinabiz@gmail.com
Hà Nội: Trụ sở chính: Tầng 3, số 119 - 121 Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy, Hà Nội
VPGD 1: Tầng 5, nhà C, tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội
TP Hồ Chí Minh: Chi nhánh Công ty luật VinaBiz tại tp Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Tầng 1, số 40 Phạm Ngọc Thạch, P6, Q3, tp Hồ Chí Minh
Đt: (+84) 08. 38225882
Email: hcm.vinabiz@gmail.com
KÊNH KẾT NỐI