Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Ông bà được giành quyền nuôi cháu không?


Việc tranh chấp quyền nuôi con chỉ tồn tại giữa cha và mẹ của đứa trẻ nên ông bà sẽ không được giành quyền nuôi cháu

Câu hỏi:

Thưa luật sư, con trai tôi mất được 1 năm, con dâu tôi có ý định tái hôn với người khác muốn mang cả cháu nội của tôi theo nhưng tôi không muốn cháu nội tôi gọi người khác là bố. Tôi có thể yêu cầu Tòa án giành quyền nuôi cháu nội không?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Từ quy định trên, việc tranh chấp quyền nuôi con chỉ tồn tại giữa cha và mẹ của đứa trẻ. Do đó, khi một bên chết thì đương nhiên bên còn lại sẽ có quyền nuôi con. Vì vậy, trường hợp ông bà nội muốn giành quyền nuôi cháu là không được phép theo quy định của pháp luật.

Căn cứ pháp lý:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

 

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí