Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Phải xin xác nhận đôc thân cả thời điểm trước khi đủ 18 tuổi khi đăng ký kết hôn


Đối với những bạn nữa sinh trước năm 1997 sẽ phải xin xác nhận đôc thân cả thời điểm trước khi đủ 18 tuổi khi đăng ký kết hôn

Câu hỏi:

Chị tôi sinh ngày 10/3/1991. Nay chị tôi làm thủ tục đăng ký kết hôn, vì trước đó chị tôi cư trú ở một nơi sau đó năm 2012 thì chuyển đến nơi cư trú hiện tại. Khi đi đăng ký kết hôn, cán bộ có yêu cầu chị tôi quay lại nơi cư trú cũ để xin xác nhận độc thân trong thời gian cư trú ở đó. Địa phương cũ cấp cho chị tôi xác nhận độc thân từ ngày 1/1/2009 đến ngày chị chuyển đi. Nhưng sau khi đến địa phương đang cư trú thì cán bộ hộ tịch nói bên kia xác nhận thiếu thời gian nên yêu cầu chị tôi phải quay lại địa phương kia xin lại. Cán bộ bên kia nói rằng thời điểm chị tôi đủ tuổi kết hôn là ngày 10/3/2009, họ đã xác nhận cho từ 1/1/2009 là được rồi. Vậy cho tôi hỏi bên nào yêu cầu đúng và chị tôi nên làm thế nào?

 

Luật sư tư vấn:

Trường hợp của bạn xảy ra sự mâu thuẫn giữa hai bên cán bộ hộ tịch là do có sự thay đổi của quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn.

Năm 2014, Quốc hội ban hành Luật hôn nhân và gia đình có hiệu lực từ năm 2015. Đối với thời điểm trước ngày Luật hôn nhân và gia đình có hiệu lực 1/1/2015, điều kiện kết hôn được thực hiện theo quy đinh tại hành Luật hôn nhân và gia đình 2000.

Điều kiện kết hôn theo Luật hôn nhân và gia đình 2000

Nam nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

1. Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên;

2. Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào; không ai được cưỡng ép hoặc cản trở;

3. Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn quy định tại Điều 10 của Luật này.

Theo quy định này, thì phụ nữ từ 18 tuổi trở lên tức là 17 tuổi 1 ngày trở lên là được quyền đăng ký kết hôn. Trường hợp của bạn chị là từ ngày 11/3/2008 chị của bạn đủ điêù kiện kết hôn.

Hình minh họa

Điều kiện kết hôn theo Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

Theo quy định này, thì phụ nữ từ đủ 18 tuổi trở lên là được quyền đăng ký kết hôn. Trường hợp của bạn chị là từ ngày 10/3/2009 chị của bạn đủ điêù kiện kết hôn theo luật mới.

Như vậy, có sự khác nhau trong quy định của pháp luật dẫn đến việc thời gian từ ngày 11/3/2008 chị bạn đã đủ điều kiện kết hôn nhưng cán bộ chỉ xác nhận từ 1/1/2009 nên khoảng thời gian giữa này bị thiếu. Bởi vậy, yêu cầu của cán bộ tư pháp hộ tịch nơi chị bạn đang cư trú là đúng, chị bạn có thể quay lại nơi cư trú cũ để xin cấp lại xác nhận tình trạng hôn nhân này.

Căn cứ pháp lý:

 Luật hôn nhân và gia đình 2014

 Luật hôn nhân và gia đình 2000

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí