Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Quan hệ tài sản nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng không đăng ký kết hôn?


Quan hệ tài sản khi nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận quy định tại Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

Câu hỏi:


Thưa luật sư, tôi lấy chồng năm 2008 nhưng chỉ tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn. Năm 2009, chồng tôi đi vay 500 triệu để kinh doanh. Đến năm 2010, chúng tôi mới đăng ký kết hôn. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn, nhưng chồng tôi yêu cầu tôi phải cùng chịu trách nhiệm trả 500 triệu tiền mà chồng tôi vay. Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi.


Luật sư tư vấn:


Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Quan hệ tài sản nam, nữ chung sống với nhau

(ảnh minh họa)


Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn”.

Chồng bạn vay 500 triệu vào năm 2009, tức là trong khoảng thời gian hai bạn chung sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn nên không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ vợ chồng.

Như vậy, quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, theo Khoản 1 Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Do đó, khoản vay riêng 500 triệu của chồng bạn, bạn không có nghĩa vụ liên đới trả nợ.

Căn cứ pháp lý:

Điều 14, Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí

Bản quyền thuộc Công ty Luật VINABIZ
Chịu trách nhiệm nội dung: Ls Dương Quốc Huy
Hotline: 1900 6188
Email: luat.vinabiz@gmail.com
Hà Nội: Trụ sở chính: Tầng 3, số 119 - 121 Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy, Hà Nội
VPGD 1: Tầng 5, nhà C, tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội
TP Hồ Chí Minh: Chi nhánh Công ty luật VinaBiz tại tp Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Tầng 1, số 40 Phạm Ngọc Thạch, P6, Q3, tp Hồ Chí Minh
Đt: (+84) 08. 38225882
Email: hcm.vinabiz@gmail.com
KÊNH KẾT NỐI