Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Quy định về bảo vệ người làm chứng?


Bảo vệ người làm chứng và dẫn giải người làm chứng được quy định tại Điều 7, Điều 134 Bộ luật Tố tung hình sự 2003

Câu hỏi:

Mấy ngày qua, khi đọc báo, tôi có thấy vụ việc của cô Hoa hậu Phương Nga lừa đảo chiếm đoat tài sản đang được xét xử. Trong vụ án này, tôi thấy có chi tiết tòa án dẫn giải nhân chứng Nguyễn Mai Phương đến tòa nhưng lại cho ngồi phòng kín để đối chất với bị cáo về các tình tiết. Vậy cho tôi hỏi, trường hợp nào người làm chứng bị dẫn giải đến Tòa? Nhân chứng có được ngồi phòng kín và giấu mặt như trường hợp trên không?

 

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, dẫn giải người làm chứng

-Trong trường hợp người làm chứng đã được Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát triệu tập nhưng cố ý không đến mà không có lý do chính đáng và việc họ vắng mặt gây trở ngại cho việc điều tra, truy tố thì cơ quan đã triệu tập người làm chứng có thể ra quyết định dẫn giải.

-Quyết định dẫn giải người làm chứng ghi rõ thời gian, địa điểm ra quyết định; họ tên, chức vụ người ra quyết định; họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú của người làm chứng; thời gian, địa điểm người làm chứng phải có mặt.

- Người thi hành quyết định dẫn giải phải đọc, giải thích quyền và nghĩa vụ của người làm chứng và lập biên bản về việc dẫn giải theo quy định tại Điều 95 của Bộ luật tố tụng hình sự 2003.

- Không được dẫn giải người làm chứng vào ban đêm.

Hình minh họa.

 Thứ hai, bảo vệ người làm chứng

Điều 7, Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định về bảo hộ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản của công dân như sau:

Công dân có quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản.

Mọi hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản đều bị xử lý theo pháp luật.

Người bị hại, người làm chứng và người tham gia tố tụng khác cũng như người thân thích của họ mà bị đe dọa đến tính mạng, sức khỏe, bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm, tài sản thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải áp dụng những biện pháp cần thiết để bảo vệ theo quy định của pháp luật.

Phải xin xác nhận đôc thân cả thời điểm trước khi đủ 18 tuổi khi đăng ký kết hôn.

Như vậy, để bảo vệ nhân chứng khi họ bị đe dọa tính mạng, sức khỏe thì Tòa án hoàn toàn có thể thực hiện việc cho nhân chứng ngồi phòng kín và đối chất  với bị cáo.

Căn cứ pháp lý:

Điều 7, Điều 134 Bộ luật Tố tung hình sự 2003

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí