Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Chậm trả tiền bồi thường cho người bị thu hồi đất xử lý như thế nào?


Chậm trả tiền bồi thường cho người bị thu hồi đất thì ngoài khoản tiền bồi thường người có đất thu hồi được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp.

Câu hỏi:

Thưa Luật sư, tôi có vấn đề sau rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Gia đình tôi hiện có một diện tích đất đang sử dụng nhưng bị Nhà nước thu hồi. Nay, đã hơn 2 tháng kể từ khi nhận được quyết định thu hồi đất tôi vẫn chưa nhận được tiền bồi thường. Tôi muốn hỏi pháp luật quy định về trường hợp chậm trả tiền bồi thường cho người có đất bị thu hồi hiện nay như thế nào?


--------

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đất đai đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 93 Luật Đất đai 2013 quy định trường hợp tổ chức có trách nhiệm bồi thường chậm chi trả tiền bồi thường như sau:


Chậm trả tiền bồi thường cho người bị thu hồi đất

(hình minh họa)


“Trường hợp cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường chậm chi trả thì khi thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi, ngoài tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì người có đất thu hồi còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế tính trên số tiền chậm trả và thời gian chậm trả”.

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp tổ chức có trách nhiệm bồi thường chậm chi trả tiền bồi thường thì khi thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi, ngoài tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì gia đình bạn còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế tính trên số tiền chậm trả và thời gian chậm trả.

Căn cứ pháp lý:

Khoản 2 Điều 93 Luật Đất đai 2013

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận luật đất đai  sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất.

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí