Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Quy định về việc gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi?


Quy định về việc gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi được thực hiện trong các trường hợp quy định tại Điều 21 Nghị định 10/2015/NĐ-CP

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có một câu hỏi mong luật sư tư vấn như sau: Tôi và chồng cưới nhau được hơn 1 năm, gia đình tôi vừa nhận được tin chồng tôi mắc căn bệnh ung thư, chúng tôi chưa có con chung nên sự việc trên càng làm đau lòng. Nay sức khỏe anh ngày càng yếu đi, do phải điều trị xạ hóa nên để sinh cho anh một đứa con quả thực khó khăn. Tôi có biết tới thông tin có thể gửi tinh trùng để thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Xin hỏi, tôi có nguyện vọng gửi tinh trùng của anh vào bệnh viện rồi sau khi anh qua đời, tôi sẽ thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm, liệu cơ sở y tế có thể giúp tôi thực hiện điều này không?Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Quy định về việc gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi

(ảnh minh họa)


Thứ nhất, việc gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi được thực hiện trong các trường hợp quy định tại Điều 21 Nghị định 10/2015/NĐ-CP như sau:

- Việc gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

+ Người chồng hoặc người vợ trong những cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh;

+ Người có nguyện vọng muốn lưu giữ cá nhân;

+ Người tình nguyện hiến tinh trùng, hiến noãn, hiến phôi;

+ Cặp vợ chồng vô sinh hoặc phụ nữ độc thân lưu giữ phôi còn dư sau khi thụ tinh trong ống nghiệm thành công.

Vậy, để thực hiện nguyện vọng muốn lưu giữ cá nhân, chồng bạn có thể tự nguyện hiến tinh trùng để lưu trữ tinh trùng theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, trường hợp người gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi bị chết mà cơ sở lưu giữ tinh trùng, noãn, phôi nhận được thông báo kèm theo bản sao giấy khai tử hợp pháp từ phía gia đình người gửi, thì phải hủy số tinh trùng, noãn, phôi của người đó, trừ trường hợp vợ hoặc chồng của người đó có đơn đề nghị lưu giữ và vẫn duy trì đóng phí lưu giữ, bảo quản.

Theo đó, nếu bạn muốn sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sau khi chồng bạn chết thì bạn phải “có đơn đề nghị lưu giữ và vẫn duy trì đóng phí lưu giữ, bảo quản” tinh trùng của chồng bạn.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm bằng tinh trùng của chồng bạn. Việc thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Căn cứ pháp lý:

Điều 21 Nghị định 10/2015/NĐ-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí