Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Sinh con trước khi kết hôn khai sinh cho con thế nào?


Sinh con trước khi kết hôn khai sinh cho con được hướng dẫn chi tiết và cụ thể tại Khoản 3 Điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có một câu hỏi như sau: Trước đó hai vợ chồng tôi do chưa đủ tuổi nên chỉ tổ chức đám cưới chứ chưa đăng ký kết hôn, chúng tôi sinh con trước, sau này khi đủ tuổi mới đi kết hôn. Hôm qua tôi đi đăng ký khai sinh cho con nhưng cán bộ tư pháp - hộ tịch bắt tôi phải đi xét nghiệm ADN để nhận con, xin hỏi cán bộ yêu cầu tôi làm thủ tục đăng ký nhận cha con có đúng không? Xin cám ơn!Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Sinh con trước khi kết hôn khai sinh cho con thế nào?

(ảnh minh họa)


Con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, khi tiến hành đăng ký khai sinh được hướng dẫn cụ thể theo Khoản 3 Điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định như sau:

" 3. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ về trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cung cấp thông tin về người mẹ tại khoản 1 Điều này, lập văn bản thừa nhận con chung tại khoản 2, khoản 3 Điều này không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định các thông tin cung cấp cho cơ quan đăng ký hộ tịch không đúng sự thật.

..."

Như vậy, hai bạn trước đó có tổ chức đám cưới, sinh con trước khi kết hôn sau này khi đăng ký kết hôn và đăng ký khai sinh cho con không cần phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Căn cứ pháp lý:

Khoản 3 Điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật Hộ tịch và nghị định số 123/2015 ngày 15 tháng 11 năm 2015 của chính phủ quy định chi tiết một số Điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí