Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Thẩm quyền giải quyết phá sản của Tòa án nhân dân?


Thẩm quyền giải quyết phá sản của Tòa án nhân dân được quy định tại Điều 8 Luật phá sản 2014....

Câu hỏi:

Chào luật sư, công ty tôi có ký hợp đồng mua bán hàng hóa cho công ty cổ phần A nhưng gần 4 tháng nay, phía bên công ty A không thực hiện nghĩa vụ thanh toán hợp đồng cho chúng tôi, hơn nữa công ty này hiện nay cũng nợ nần rất nhiều. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này chúng tôi muốn yêu cầu mở thủ tục phá sản thì nộp đơn tới Tòa án nào để giải quyết phá sản?---------------

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Thẩm quyền giải quyết phá sản của Tòa án nhân dân?

(Ảnh minh họa)

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Luật phá sản  2014:

Điều 8. Thẩm quyền giải quyết phá sản của Tòa án nhân dân

1. Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp tỉnh) có thẩm quyền giải quyết phá sản đối với doanh nghiệp đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký hợp tác xã tại tỉnh đó và thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Vụ việc phá sản có tài sản ở nước ngoài hoặc người tham gia thủ tục phá sản ở nước ngoài;

b) Doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán có chi nhánh, văn phòng đại diện ở nhiều huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác nhau;

c) Doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán có bất động sản ở nhiều huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác nhau;

d) Vụ việc phá sản thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) mà Tòa án nhân dân cấp tỉnh lấy lên để giải quyết do tính chất phức tạp của vụ việc.

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết phá sản đối với doanh nghiệp, hợp tác xã có trụ sở chính tại huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đó và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành Điều này”.

Như vậy, để có thể nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với công ty A, công ty bạn cần nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản tới Tòa án nhân dân nơi công ty A đặt trụ sở chính. Tuy nhiên tùy từng trường hợp mà Tòa án các cấp khác nhau sẽ có thẩm quyền giải quyết việc phá sản. Do thông tin bạn cung cấp không nêu rõ nên sẽ có hai trường như sau:

Thứ nhất, bạn nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản tới Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi doanh nghiệp phá sản đặt trụ sở chính nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  + Vụ việc phá sản có tài sản ở nước ngoài hoặc người tham gia thủ tục phá sản ở nước ngoài;

  + Doanh nghiệp bị yêu cầu phá sản có chi nhánh, văn phòng đại diện ở nhiều huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác nhau;

  + Doanh nghiệp bị yêu cầu phá sản có bất động sản ở nhiều huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác nhau;

+ Vụ việc phá sản có tính chất phức tạp.

Thứ hai, đối với tất cả các vụ việc phá sản không thuộc các trường hợp nêu trên thì bạn sẽ nộp đơn tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp bị yêu cầu phá sản đặt trụ sở chính.

Căn cứ pháp lý:

Điều 8 Luật phá sản 2014

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận luật doanh nghiệp sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

 

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí