Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cần điều kiện gì?


Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn căn cứ quy định chi tiết và cụ thể tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi và chồng cũ đều đồng ý thỏa thuận lại người trực tiếp nuôi con, không có bất kỳ mâu thuẫn nào. Nay tôi mong luật sư tư vấn cho tôi về hồ sơ, thủ tục để tiến hành việc thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định của pháp luật? Tôi xin chân thành cảm ơn!Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:
Thứ nhất, cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con căn cứ theo Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Thứ hai, thủ tục tiến hành thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại tòa án nhân dân nơi cư trú của một trong các bên.

Theo Điểm i Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về thẩm quyền giải quyết việc dân sư của Tòa án theo lãnh thổ quy định:

“ Tòa án nơi một trong các bên thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận sự thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.”

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn đề nghị thay đổi quyền nuôi con;

- Bản án ly hôn;

- Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

- Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp;

Bước 2: Nộp tiền tạm ứng án phí tại chi cục thi hành án nơi tòa án có trụ sở.

Bước 3: Tòa án thụ lý xem xét giải quyết.

Như vậy, khi chồng cũ và bạn có thỏa thuận đồng ý để bạn là người trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Tòa án nhân dân nơi cư trú của một trong các bên có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Căn cứ pháp lý:

Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014;

Điểm i Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí