Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Thế nào được coi là có tiến bộ rõ rệt và đã lập công?


Việc được coi là có tiến bộ rõ rệt và đã lập công được giải thích tại Khoản 11 Nghị quyết 01/2000/NQ - HĐTP như sau:

Câu hỏi:

Em đọc trong quy định của bộ luật hình sự có quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trong đó có tình tiết người phạm tội đã lập công chuộc tội và có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu học tập hoặc công tác nhưng em chưa hiểu rõ về 2 tình tiết này mong luật sư giải thích giúp em ạ.

Xin cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa

Theo quy định tại Khoản 5 Nghị quyết 01/2000/NQ - HĐTP có quy định về tình tiết được coi là lập công chuộc tội và thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu học tập hoặc công tác như sau:

"Đã lập công chuộc tội" là trường hợp sau khi thực hiện tội phạm cho đến trước khi bị xét xử (sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm), người phạm tội không những ăn năn hối cải, tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm do họ thực hiện, mà họ còn có những hành động giúp đỡ các cơ quan có thẩm quyền phát hiện, ngăn chặn các tội phạm khác, tham gia phát hiện tội phạm, bắt kẻ phạm tội, có hành động thể hiện sự quên mình vì lợi ích của Nhà nước, của tập thể, quyền và lợi ích chính đáng của người khác... được cơ quan có thẩm quyền khen thưởng hoặc chứng nhận.

- Người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu học tập hoặc công tác là người được tặng thưởng huân chương, huy chương, bằng khen, bằng lao động sáng tạo hoặc có sáng chế phát minh có giá trị lớn hoặc nhiều năm được công nhận là chiến sỹ thi đua.....

Căn cứ pháp lý:

Khoản 5 Nghị quyết 01/2000/NQ - HĐTP của hội đồng thẩm phán toà án nhân dân tối cao số 01/2000/nq-hđtp ngày 4 tháng 8 năm 2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần chung của bộ luật hình sự năm 1999

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

 

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí