Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Thời gian niêm yết khi phân chia di sản thừa kế?


Thời gian niêm yết khi tiến hành phân chia di sản thừa kế là 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản niêm yết.

Câu hỏi:

Năm 2013 bố tôi mất, khi bố tôi mất đi có để lại cho anh em tôi một mảnh đất 500m. Bây giờ anh em tôi đang tiến hành việc chia di sản thừa kế ở văn phòng công chứng và họ yêu cầu phải niêm yết việc chia di sản thừa kế ở Ủy ban nhân dân xã nơi có mảnh đất. Luật sư cho tôi hỏi thời gian niêm yết việc phân chia di sản này mất nhiều thời gian không ạ?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa

Khoản 1 Điều 18 Nghị định 29/2015/NĐ - CP quy định: 

"Điều 18. Niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản 


1. Việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản phải được niêm yết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày niêm yết. Việc niêm yết do tổ chức hành nghề công chứng thực hiện tại trụ sở của Ủy ban nhân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản; trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó. 

Trường hợp di sản gồm cả bất động sản và động sản hoặc di sản chỉ gồm có bất động sản thì việc niêm yết được thực hiện theo quy định tại Khoản này và tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản. 

Trường hợp di sản chỉ gồm có động sản, nếu trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng và nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn cuối cùng của người để lại di sản không ở cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì tổ chức hành nghề công chứng có thể đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc tạm trú có thời hạn cuối cùng của người để lại di sản thực hiện việc niêm yêt".

Căn cứ vào quy định trên thời gian niêm yết khi phân chia di sản thừa kế là 15 ngày kể từ ngày niêm yết.

Căn cứ pháp lý:

 Nghị định 29/2015/NĐ - CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật công chứng.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí