Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Thụ tinh trong ống nghiệm có được hưởng bảo hiểm y tế không?


Thụ tinh trong ống nghiệm không được hưởng bảo hiểm y tế được quy định chi tiết và cụ thể tại Khoản 5 Điều 23 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014

Câu hỏi:

Chào quý công ty luật Vinabiz, tôi có một câu hỏi thắc mắc như sau: Tôi và vợ cưới nhau gần năm năm rồi nhưng hiếm muộn, điều trị vô sinh nhưng không khỏi. Chúng tôi đang làm hồ sơ để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, tôi muốn hỏi khi sử dụng dịch vụ này tôi có được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế không?Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Thụ tinh trong ống nghiệm có được hưởng bảo hiểm y tế không

(Ảnh minh họa)


Căn cứ theo Khoản 5 Điều 23 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế như sau:

“1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3. Khám sức khỏe.

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

8. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

11. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.
13. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

14. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học”.

Thứ hai, thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những trường hợp sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản quy định tại Điều 2 Nghị định 10/2015/NĐ-CP : " Thụ tinh trong ống nghiệm là sự kết hợp giữa noãn và tinh trùng trong ống nghiệm để tạo thành phôi;"

Như vậy, thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những trường hợp sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nên không được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định. Khi sử dụng dịch vụ này, bạn phải tự chi trả 100% chi phí điều trị.

Căn cứ pháp lý:

Khoản 5 Điều 23 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 ;

Điều 2 Nghị định 10/2015/NĐ-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí