Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Thứ tự thanh toán đối với các chủ nợ khi doanh nghiệp bị phá sản?


Thứ tự thanh toán đối với các chủ nợ khi doanh nghiệp bị phá sản được quy định tại Điều 54 Luật phá sản 2014....

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có cho công ty do em họ tôi sở hữu vay với số tiền 500 triệu đồng, không có thế chấp cũng không có tài sản bảo đảm nào. Nay công ty này bị tuyên bố phá sản. Xin hỏi luật sư, theo quy định của pháp luật thì thứ tự thanh toán nợ khi công ty này phá sản được thực hiện như thế nào?


------

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Thứ tự thanh toán đối với các chủ nợ khi doanh nghiệp bị phá sản?

(Ảnh minh họa)

Căn cứ theo quy định tại khoản 1Điều 54 Luật phá sản năm 2014:

“Điều 54. Thứ tự phân chia tài sản

1. Trường hợp Thẩm phán ra quyết định tuyên bố phá sản thì tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã được phân chia theo thứ tự sau:

a) Chi phí phá sản;

b) Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thoả ước lao động tập thể đã ký kết;

c) Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã;

d) Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ”.

Như vậy theo quy định trên, việc xử lý tài sản của doanh nghiệp khi bị phá sản sẽ được ưu tiên cho việc trả chi phí phá sản, các chi phí bảo đảm quyền lợi cho người lao động của doanh nghiệp, các khoản nợ phát sinh nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, các khoản nợ đối với nhà nước và cuối cùng tài sản còn lại của doanh nghiệp phá sản mới được sử dụng để chi trả cho việc trả nợ đối với các chủ nợ có trong danh sách chủ nợ.

Đối với các chủ nợ cũng được phân ra thành hai loại gồm chủ nợ có bảm đảm và chủ nợ không có bảo đảm. Việc ưu tiên thanh toán này cũng được chi trả theo thứ tự ưu tiên như sau:

-  Đối với các chủ nợ có tài sản bảo đảm, trước hết việc thanh toán nợ sẽ được khấu trừ vào giá trị của tài sản bảo đảm, nếu sau khi khấu trừ mà tài sản bảo đảm không đủ để thanh toán thì khoản nợ còn lại sẽ được chi trả sau khi thanh toán cho chủ nợ không có bảo đảm.

-  Đối với chủ nợ không có bảo đảm, đây là đối tượng được xếp ưu tiên thanh toán nợ khá hạn chế bởi đây là đối tượng được thanh toán cuối cùng sau khi đã chi trả hết tất cả các khoản nợ của doanh nghiệp sau khi phá sản. Nói về việc ưu tiên thanh toán, thì chủ nợ không bảo đảm chỉ được ưu tiên trả trước so với khoản nợ không được trả hết bằng tài sản bảo đảm của chủ nợ có bảo đảm.

Như vậy, trường hợp của bạn cho doanh nghiệp của em họ vay tiền nhưng lại không có bất cứ biện pháp bảo đảm nào do đó bạn thuộc trường hợp chủ nợ không bảo đảm. Thứ tự được thanh toán nợ của bạn sẽ được thực hiện khi doanh nghiệp này đã thanh toán các khoản chi phí nêu trên.

Căn cứ pháp lý:

Khoản 1 Điều 54 Luật phá sản 2014

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận luật doanh nghiệp sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

 

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí