Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Thủ tục đăng ký kết hôn lưu động?


Thủ tục đăng ký kết hôn lưu động được quy định chi tiết và cụ thể tại Điều 16 Thông tư 15/2015/TT-BTP

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có một câu hỏi như sau: Con gái tôi và chồng sắp cưới của con đều là những người con có hoàn cảnh khuyết tật như nhau, hai con yêu thương nhau nên các con và hai bên gia đình đều muốn tổ chức đám cưới và đăng ký kết hôn cho hai cháu. Do điều kiện đi lại khó khăn, tôi được biết có thể xin đăng ký kết hôn lưu động cho đối tượng là người khuyết tật. Xin hỏi thủ tục có gặp nhiều khó khăn không? Xin cám ơn!


Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Thủ tục đăng ký kết hôn lưu động?

(ảnh minh họa)


Thứ nhất, căn cứ Khoản 1 Điều 14 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định các trường hợp được đăng ký kết hôn lưu động.

Trường hợp hai bên nam, nữ cùng thường trú trên địa bàn cấp xã mà một hoặc cả hai bên nam, nữ là người khuyết tật, ốm bệnh không thể đi đăng ký kết hôn được thì Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành đăng ký kết hôn lưu động.

Thứ hai, căn cứ Điều 16 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định về thủ tục đăng ký kết hôn lưu động như sau:

- Công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã được giao nhiệm vụ đăng ký kết hôn lưu động có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ mẫu Tờ khai, giấy tờ hộ tịch và điều kiện cần thiết để thực hiện đăng ký lưu động. Tại địa điểm đăng ký lưu động, công chức tư pháp - hộ tịch có trách nhiệm kiểm tra, xác minh về điều kiện kết hôn của các bên; hướng dẫn người dân điền đầy đủ thông tin trong Tờ khai đăng ký kết hôn; viết Phiếu tiếp nhận hồ sơ. Thời hạn trả kết quả đăng ký kết hôn lưu động không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

- Trong thời hạn 05 ngày theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Thông tư 15/2015/TT-BTP, nếu xét thấy các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký Giấy chứng nhận kết hôn, sau đó tiến hành trao Giấy chứng nhận kết hôn cho các bên tại địa điểm đăng ký lưu động.

Như vậy, thời hạn trả kết quả đăng ký kết hôn lưu động không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký Giấy chứng nhận kết hôn, sau đó tiến hành trao Giấy chứng nhận kết hôn cho các bên tại địa điểm đăng ký lưu động.

Căn cứ pháp lý:

Điều 16 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật Hộ tịch và nghị định số 123/2015 ngày 15 tháng 11 năm 2015 của chính phủ quy định chi tiết một số Điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch;

Khoản 1 Điều 14 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật Hộ tịch và nghị định số 123/2015 ngày 15 tháng 11 năm 2015 của chính phủ quy định chi tiết một số Điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí