Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Thủ tục sửa đổi nội dung di chúc đã được công chứng?


Thủ tục sửa đổi nội dung di chúc đã được công chứng được thực hiện theo Điều 56 Luật công chứng 2014.

Câu hỏi:

Mẹ tôi lập di chúc cho tôi số tiền tiết kiệm là 300 triệu, di chúc này mẹ tôi đã mang ra văn phòng công chứng để công chứng rồi. Bây giờ, mẹ tôi muốn thay đổi nội dung của di chúc theo hướng mẹ tôi sẽ cho tôi và em gái của mẹ tôi mỗi người 150 triệu chứ không cho tôi toàn bộ 300 triệu như trước đây nữa thì phải làm những thủ tục gì?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hồ sơ sửa đổi, bổ sung nội dung của di chúc bao gồm:

+ Phiếu yêu cầu công chứng.

+ Bản sao giấy tờ tùy thân: chứng minh nhân dân/căn cước công dân/giấy chứng minh sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam/Hộ chiếu của người lập di chúc;

+ Di chúc đã được công chứng.

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

+ Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng chưa đầy đủ: Công chứng viên ghi phiếu hướng dẫn và yêu cầu bổ sung (phiếu hướng dẫn ghi cụ thể các giấy tờ cần bổ sung, ngày tháng năm hướng dẫn và họ tên Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ).

+ Trường hợp hồ sơ không đủ cơ sở pháp luật để giải quyết: Công chứng viên giải thích rõ lý do và từ chối tiếp nhận hồ sơ. Nếu người yêu cầu công chứng đề nghị từ chối bằng văn bản, Công chứng viên báo cáo Trưởng phòng/Trưởng Văn phòng xin ý kiến và soạn văn bản từ chối.

Bước 3: Soạn thảo và ký văn bản

+ Trường hợp di chúc đã được người yêu cầu công chứng soạn thảo sẵn: Công chứng viên kiểm tra dự thảo di chúc, nếu trong dự thảo văn bản có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, nội dung của văn bản không phù hợp quy định của pháp luật, Công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì Công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

+ Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc Công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe bản di chúc đã sửa đổi bổ sung theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.

+ Công chứng viên tiến hành công chứng và kí vào bản di chúc đã sửa đổi, bổ sung.

Căn cứ pháp lý:

Điều 56 Luật công chứng.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí