Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Thương lượng giữa chủ nợ và doanh nghiệp bị yêu cầu mở thủ tục phá sản?


Thương lượng giữa chủ nợ và doanh nghiệp bị yêu cầu mở thủ tục phá sản được thực hiện theo quy định tại Điều 37 Luật phá sản 2014....

Câu hỏi:

Chào luật sư, công ty tôi và công ty A có ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa nhưng do công ty tôi chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán đối với công ty A bốn tháng kể từ ngày đến hạn nên công ty A đã làm đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với công ty của tôi. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn bị tuyên phá sản nên muốn thương lượng để bên kia rút đơn. Vậy xin hỏi luật sư, pháp luật quy định như thế nào về việc thương lượng giữa chủ nợ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản với doanh nghiệp?


------

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Thương lượng giữa chủ nợ và doanh nghiệp bị yêu cầu mở thủ tục phá sản

(Ảnh minh họa)


Căn cứ theo quy định tại Điều 37 Luật phá sản 2014, việc thương lượng giữa chủ nợ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản với doanh nghiệp mất khả năng thanh toán được thực hiện như sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp mất khả năng thanh toán gửi đề nghị  đến Tòa án

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày Tòa án nhân dân nhận đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản hợp lệ, doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và chủ nợ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản có quyền đề nghị bằng văn bản gửi Tòa án nhân dân để các bên thương lượng việc rút đơn.

+ Tòa án nhân dân ấn định thời gian thương lượng nhưng không quá 20 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản hợp lệ.

Thứ hai, hai bên tiến hành thương lượng. Lúc này có hai trường hợp xảy ra:

+ Trường hợp các bên thỏa thuận được với nhau về việc rút đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản thì Tòa án nhân dân trả lại đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

+ Trường hợp thương lượng không thành hoặc hết thời hạn thương lượng mà các bên không tiến hành thương lượng thì Tòa án nhân dân thông báo cho người nộp đơn nộp lệ phí phá sản, tạm ứng chi phí phá sản và thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản theo quy định của Luật này.

Lưu ý: Việc thương lượng của các bên không được trái với quy định của pháp luật về phá sản.

Căn cứ pháp lý:

Điều 37 Luật phá sản 2014

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận luật doanh nghiệp sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

 

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí