Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Tiền lãi ngân hàng sau khi chia tài sản chung khi ly hôn có phải chia không?


Tiền lãi ngân hàng sau khi chia tài sản chung khi ly hôn là lợi tức phát sinh từ tài sản riêng được quy định tại Điều 40, Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

Câu hỏi:

Thưa luật sư, năm 2015, tôi và chồng đã thỏa thuận chia 2 tỷ tiền tiết kiệm cho chồng tôi kinh doanh riêng. Chồng tôi dùng 1 tỷ kinh doanh, lợi nhuận hàng tháng vẫn chi dùng cho gia đình, còn 1 tỷ tôi vẫn gửi ngân hàng lấy lãi. Đến nay, chúng tôi muốn ly hôn thì chồng tôi lại yêu cầu tôi chia số tiền lãi từ 1 tỷ gửi ngân hàng của tôi trong 15 tháng kể từ ngày chia. Xin hỏi tôi có phải chia số tiền đó cho chồng không?Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Tiền lãi ngân hàng sau khi chia tài sản chung khi ly hôn

(ảnh minh họa)


Tài sản riêng của vợ, chồng được xác định theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này”.

Theo đó, tại Khoản 1 Điều 40 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“Điều 40. Hậu quả của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

1. Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng”.

Như vậy, năm 2015, vợ chồng bạn đã thỏa thuận chia tài sản 2 tỷ tiền tiết kiệm trong thời kỳ hôn nhân. Theo đó, bạn được chia 1 tỷ và tiếp tục gửi ngân hàng lấy lãi. Số lãi từ 1 tỷ gửi ngân hàng từ thời điểm chia tài sản là lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của bạn sau khi chia tài sản chung. Do đó, nếu không có thỏa thuận khác, số tiền lãi đó là tài sản chung của bạn nên khi ly hôn số tiền đó sẽ phải chia.

Căn cứ pháp lý:

Điều 40, Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!


Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí