Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Trách nhiệm cung cấp thực phẩm và đồ uống của chủ tàu?


Trách nhiệm cung cấp thực phẩm và đồ uống của chủ tàu được quy định cụ thể tại Nghị định 121/2014/NĐ-CP.

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn hỏi luật sư như sau: Hiện tại, tôi đang làm việc cho một tàu biển Việt Nam. Tôi làm việc ở đây được 5 tháng, mấy tháng đầu thì chủ tàu còn mua cho chúng tôi nhiều đồ uống và đồ ăn dự trữ nhưng mấy tháng gần đây do đánh bắt khó khăn nên chủ tàu cắt dần khoản mua nước sách và đồ ăn. Thuyền trưởng tàu thì không màng và kiểm tra kho thức ăn mà yêu cầu chúng tôi góp tiền để mua bổ sung vào. Vậy xin hỏi luật sư chủ tàu và thuyền trưởng làm vậy có đúng hay không? 

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật Lao động đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa

Thứ nhất, trách nhiệm cung cấp thực phẩm và đồ uống của chủ tàu. 

Theo Khoản 1 Điều 9 Nghị định 121/2014/NĐ-CP có quy định về thực phẩm và nước uống như sau;
- Chủ tàu có trách nhiệm cung cấp miễn phí thực phẩm và nước uống bảo đảm về số lượng, giá trị dinh dưỡng, chất lượng, đa dạng về chủng loại và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho thuyền viên trên tàu biển; phù hợp về tôn giáo, tín ngưỡng và văn hóa của thuyền viên.


Thứ hai, trách nhiệm của thuyền trưởng về nhu yếu phẩm trên tàu.

Theo khoản 2,3 Điều 9 Nghị định 121/2014/NĐ-CP có quy định như sau:

- Thuyền trưởng hoặc người được thuyền trưởng chỉ định phải thường xuyên thực hiện kiểm tra và lập hồ sơ về các nội dung sau đây:
+) Việc cung cấp thực phẩm và nước uống;
+) Tất cả kho, két và thiết bị được sử dụng để bảo quản, dự trữ thực phẩm và nước uống;
+) Nhà bếp và thiết bị khác để chuẩn bị và phục vụ bữa ăn.
- Chủ tàu có trách nhiệm bố trí bếp trưởng và cấp dưỡng phục vụ thuyền viên trên tàu biển. Trường hợp trên tàu bố trí dưới 10 thuyền viên thì không bắt buộc có bếp trưởng nhưng phải bố trí cấp dưỡng.
- Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn đối với thực phẩm và nước uống, định lượng bữa ăn của thuyền viên làm việc trên tàu biển.

Như vậy, hành vi chủ tàu cắt giảm mua đồ uống và thức ăn cho các thuyền viên đã vi phạm các quy định pháp luật. Thêm vào đó, thuyền trưởng trên tàu phải có trách nhiệm thường xuyên thực hiện kiểm tra và lập hồ sơ về các nội dung như thực phẩm, đồ uống, nhà bếp... để đảm bảo quyền lợi cho các thuyền viên. 

Căn cứ pháp luật:

Điều 9 Nghị định 121/2014/NĐ-CP " hướng dẫn Công ước Lao động hàng hải năm 2006 về chế độ lao động của thuyền viên làm việc trên tàu biển."

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật Lao động sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí