Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Trường hợp được áp dụng tình tiết gây cố tật nhẹ cho nạn nhân?


Tình tiết gây cố tật nhẹ cho nạn nhân được áp dụng trong trường hợp làm mất một bộ phận cơ thể của nạn nhân; làm mất chức năng một bộ phận cơ thể của nạn nhân…

Câu hỏi:

Bạn tôi do ghen tuông nên đã dùng dao chặt đứt một đốt tay của tình địch và đã bị tòa án tuyên phạt 3 năm tù với hành vi cố ý gây thương tích trong trường hợp gây cố tật nhẹ cho nạn nhân. Tôi thấy việc Tòa án tuyên như vậy là chưa hợp lý về việc áp dụng tình tiết gây cố tật nhẹ cho nạn nhân. Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp nào thì được áp dụng tình tiết gây cố tật nhẹ cho nạn nhân?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa

Khoản 1 Nghị quyết 02/2003/NQ – HĐTP có quy định về hành vi gây cố tật nhẹ cho nạn nhân như sau:

"Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân" là hậu quả của hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân để lại trạng thái bất thường, không thể chữa được cho một bộ phận cơ thể của nạn nhân với tỷ lệ thương tật dưới 11% khi thuộc một trong các trường hợp: làm mất một bộ phận cơ thể của nạn nhân; làm mất chức năng một bộ phận cơ thể của nạn nhân; làm giảm chức năng hoạt động của một bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nạn nhân”.

Theo thông tin bạn đưa ra, bạn của bạn do ghen tuông nên đã chặt đứt một đốt tay của tình địch – tức là đã làm mất đi một bộ phận cơ thể và làm ảnh hưởng đến thẩm mĩ của nạn nhân thì có thể áp dụng tình tiết gây cố tật nhẹ cho nạn nhân trong trường hợp này. Do đó, việc tòa án sử dụng tình tiết gây cố tật nhẹ cho nạn nhân để áp dụng cho bạn của bạn trong trường hợp này là hợp lý.

Căn cứ pháp lý:

Khoản 1 Nghị quyết 02/2003/NQ – HĐTP Nghị quyết của hội đồng thẩm phán toà án nhân dân tối cao số 02/2003/NQ - HĐTP ngày 17 tháng 4 năm 2003 hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật hình sự.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí