Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Trường hợp nào được tạm dừng nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn?


Các trường hợp được tạm dừng nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn quy định chi tiết và cụ thể tại Điều 117, Điều 118, Điều 119 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có một câu hỏi liên quan đến lĩnh vực hôn nhân và gia đình như sau: Tôi và chồng ly hôn năm 2015, Tòa án quyết định khi ly hôn tôi được nuôi con, chồng cũ tôi phải thực hiện cấp dưỡng 1,5 triệu đồng/ 1 tháng. Đến nay con tôi 4 tuổi, khoản hơn 6 tháng qua chồng tôi không thực hiện cấp dưỡng, chồng tôi lấy lý do nay đang thất nghiệp, không có thu nhập nên không thể cấp dưỡng nữa. Xin hỏi, chồng cũ tôi lấy lý do trên để không cấp dưỡng cho con nữa có vi phạm pháp luật không? Xin cảm ơn!Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Trường hợp nào được tạm dừng nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

(ảnh minh họa)


Thứ nhất, các trường hợp được tạm dừng nghĩa vụ cấp dưỡng quy định tại Điều 118 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

- Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động và có tài sản để tự nuôi mình;

- Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;

- Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;

- Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;

- Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;

- Trường hợp khác theo quy định của luật.

Theo đó, căn cứ theo Điều 119 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng:

” Trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định của Toà án không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ của mình, thì người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.”

Như vậy, chị hoàn toàn có quyền yêu cầu chồng cũ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo Bản án hoặc Quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Thứ hai, nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn quy định tại Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

" Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”.

Như vậy, theo thông tin chị cung cấp chồng cũ chị hiện đang thất nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng vẫn có thể được chấp nhận. Do đó, trong trường hợp này  thì hai bên có thể thỏa thuận lại về việc tạm ngưng cấp dưỡng, nếu không thỏa thuận được chị có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Căn cứ pháp lý:

Điều 117, Điều 118, Điều 119 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí