Tự làm luật sư

Pháp luật trong tầm tay bạn - Hãy là "Luật sư" của chính mình - Tại sao không?
Chọn tình huống pháp lý
Bước 1

Sự việc bạn đang đối mặt có phải là một “Tình huống pháp lý”?

Khi gặp một tình huống cụ thể, bạn cần xác định, đó có phải là một “Tình huống pháp lý” hay không?

“Tình huống pháp lý”, hay “Sự kiện pháp lý”, là một vấn đề đã có pháp luật điều chỉnh và được giải quyết theo một trình tự, thủ tục luật định. Nó khác với một “Vấn đề thông thường”, chưa hoặc không có quy định pháp luật “quản lý” nó.

Thực tế, có những “Tình huống pháp lý”, bạn dễ dàng nhận ra. Ví dụ: Bạn đang tham gia giao thông bằng xe máy trên tuyến đường một chiều thì bị một phương tiện khác đi ngược chiều trái pháp luật va chạm, gây hỏng xe. Rõ ràng, đây là một sự việc đã có pháp luật điều chỉnh, không phải là “Vấn đề thông thường”.

Nhưng không ít trường hợp, ranh giới giữa “Tình huống pháp lý” và “Vấn đề thông thường” không rõ ràng. Ví dụ: Con trai bạn tham gia một trận bóng đá, khi tranh cướp bóng với một cầu thủ đối phương thì bị ngã gãy chân. Hoặc trường hợp, xe ô tô của bạn bị ngập nước, dẫn đến chết máy. Bạn khởi động xe và đi tiếp. Đi thêm khoảng 15 m, xe bị chết máy lần 2 và không khởi động lại được; đem xe đi kiểm tra, mới biết, máy đã bị hỏng.

Nếu vẫn không thể xác định được vấn đề của mình có phải là “Tình huống pháp lý” hay không, bạn có thể tìm hiểu thêm trên Netlaw theo một trong các phương án sau:

- Nhập từ khóa vào phần tìm kiếm phía trên để tham khảo miễn phí các câu hỏi – đáp pháp lý/chuyên đề, tình huống pháp lý phù hợp với vụ việc của bạn;

- Đặt câu hỏi miễn phí qua bảng câu hỏi, box chat, email, skype, Facebook chat, google hangout tại Netlaw để nhận được câu trả lời từ các Luật sư/chuyên giao pháp lý;

- Điện thoại trực tiếp tới đầu số 1900.6188/1900.6210 để tham vấn ý kiến Luật sư/chuyên gia pháp lý;

- Đăng ký trao đổi trực tiếp qua điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp với các Luật sư/chuyên gia pháp lý trên hệ thống Netlaw để được giải đáp.

Bước 2

“Tình huống pháp lý” bạn đang đối mặt thuộc lĩnh vực pháp luật nào?

Khi đã xác định được vấn đề của bạn là một “Tình huống pháp lý”, bạn cần xem xét vấn đề đó thuộc lĩnh vực pháp luật nào? Hình sự, Dân sự, Hành chính, Lao động, Tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước…?

Mỗi lĩnh vực pháp luật có những đặc thù riêng trong việc giải quyết, bạn không thể áp dụng phương pháp/luật hình sự để giải quyết một vấn đề pháp lý liên quan đến dân sự, hành chính hoặc ngược lại.

Cũng tương tự như khi bạn xác định ranh giới giữa “Tình huống pháp lý” và “Vấn đề thông thường”, vấn đề của bạn thuộc lĩnh vực pháp lý Dân sự, Hình sự, Hành chính, Lao động, Tổ chức và hoạt động của Bộ máy Nhà nước…đôi khi rất rõ ràng, nhưng cũng có trường hợp không dễ xác định.

Ví dụ: Bạn cho vay tiền, đến hạn người vay không trả. Bạn yêu cầu phải trả, người này lần khất nhiều lần và trả từng phần. Tình huống này dễ dàng cho bạn xác định, đó là vấn đề pháp lý thuộc lĩnh vực dân sự.

Bạn tham gia giao thông, đi vào đường một chiều, bị cảnh sát giao thông xử phạt, dễ dàng xác định đó là vấn đề thuộc pháp luật Hành chính.

Bạn bị trộm vào nhà lấy mất đồ, dễ dàng xác định, phải đưa sự việc ra công an, tức là thuộc lĩnh vực hình sự.

Ví dụ: Bạn của bạn không trả tiền vay của bạn khi đến hạn, trong khi bạn phát hiện ra anh ta vẫn còn rất nhiều tiền trong tài khoản, vẫn dùng tiền để mua xắm nhiều thứ, thậm chí đi du lịch. Trường hợp này, bạn bắt đầu ngờ vực giữa vấn đề thuộc về lĩnh vực pháp luật dân sự hay hình sự?

Ví dụ: Bạn phát hiện có một nhà hàng đã sử dụng hình ảnh của bạn để thu hút khách, bạn có thể hiểu đó là vấn đề dân sự, nhưng chưa biết rõ, nó có đồng thời thuộc về lĩnh vực pháp luật hành chính hay không?

Ví dụ: Trong vụ xô xát tại một đám cưới, bạn trai của bạn bị gãy ngón tay út, phải đi bó bột, trường hợp này, vấn đề của bạn là hình sự hay dân sự?

Nếu bạn vẫn chưa xác định được “Tình huống pháp lý” của thuộc lĩnh vực luật Hình sự, Dân sự, Hành chính, Lao động, Tổ chức và hoạt động của bộ máy Nhà nước…bạn có thể tìm hiểu theo một trong các phương thức sau:

- Nhập từ khóa vào phần tìm kiếm phía trên để tham khảo miễn phí các câu hỏi – đáp pháp lý/chuyên đề, tình huống pháp lý phù hợp với vụ việc của bạn; ở mỗi tình huống, netlaw đã cung cấp sẵn cho bạn các Điều luật, Văn bản pháp luật có liên quan để bạn tìm hiểu và xác định quy định pháp lý điều chỉnh tình huống của bạn.

- Nhập từ khóa vào phần tra cứu văn bản pháp luật để tìm và tham khảo những văn bản pháp luật có liên quan đến “Tình huống pháp lý” của bạn. Nó sẽ hữu ích cho bạn để xác định “Tình huống pháp lý” đó thuộc lĩnh vực pháp luật nào.

- Đặt câu hỏi miễn phí qua bảng câu hỏi, box chat, email, skype, Facebook chat, google hangout tại Netlaw để nhận được câu trả lời từ các Luật sư/chuyên giao pháp lý;

- Điện thoại trực tiếp tới đầu số 1900.6188/1900.6210 để tham vấn ý kiến Luật sư/chuyên gia pháp lý;

- Đăng ký trao đổi trực tiếp qua điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp với các Luật sư/chuyên gia pháp lý trên hệ thống Netlaw để được giải đáp.

Bước 3

“Tình huống pháp lý” của bạn có thực sự cần giải quyết bằng pháp luật?

Khi bạn đã có những cái nhìn cơ bản về “Tình huống pháp lý” của mình, bạn cần suy nghĩ đến cách giải quyết vấn đề. Tất nhiên là, trong trường hợp này, bạn đã xác định được rõ, vấn đề của mình đã có quy định pháp luật để giải quyết.

Tuy nhiên, không phải bất cứ “Tình huống pháp lý” nào cũng nên giải quyết bằng con đường pháp luật. Đó là lúc bạn cần cân nhắc, có đưa vấn đề của bạn ra pháp luật hay lựa chọn hình thức khác phù hợp hơn như: Thương lượng trực tiếp; giải quyết qua trung gian hòa giải hoặc thậm chí là bỏ qua, không giải quyết nữa. Lựa chọn phương án nào, phụ thuộc vào việc cân nhắc lợi ích vật chất và lợi ích tinh thần của mỗi phương án.

Khi xem xét lợi ích vật chất, bạn tính toán đến những lợi ích trực tiếp, dễ thấy của vấn đề, nhưng cũng không thể bỏ qua những lợi ích vật chất gián tiếp, thường chỉ thấy được do sự hiểu biết về pháp lý và kinh nghiệm sống của bạn.

Ví dụ: Bạn cho người bạn vay 100 triệu đồng, đến hạn người đó không trả. Lợi ích vật chất có tính trực tiếp ở đây là 100 triệu đồng. Tuy nhiên, những lợi ích vật chất gián tiếp có thể phát sinh đó là, tiền bồi thường thiệt hại, tiền phạt do vi phạm nghĩa vụ không thanh toán 100 triệu đồng đúng hạn, cơ hội kinh doanh đã mất do không nhận được 100 triệu đúng hạn đã cam kết.v.v..cũng nên được đưa vào tính toán tổng thể.

Với lợi ích tinh thần như: sự mất mát đi của danh dự, nhân phẩm, uy tín…Nó có thể là lợi ích tinh thần trước mắt trong một phạm vi hẹp, nhưng cũng có thể là, lợi ích tinh thần về lâu dài, trên một bình diện rộng.

Ví dụ: Trong ví dụ trên, do không được trả 100 triệu đúng hạn, nên bạn cũng không thể trả tiền đối tác kinh doanh của bạn đúng hạn. Bạn là người coi trọng chữ tín, cho nên sự mất mát có tính trực tiếp ở đây về lợi ích tinh thần chính là uy tín của bạn đối với đối tác đó. Tuy nhiên, do cùng làm ăn, kinh doanh trong một cộng đồng doanh nghiệp, bạn hoàn toàn lo ngại khả năng danh dự, uy tín, nhân phẩm của mình bị mất trước những doanh nghiệp còn lại. Dẫn đến những cơ hội làm ăn lâu dài với cộng đồng doanh nghiệp này có nguy cơ bị thu hẹp.

Rõ ràng là, phương án lựa chọn nào có lợi ích vật chất và/hoặc tinh thần lớn hơn, tất nhiên, bạn sẽ nghiêng về lựa chọn theo phương án đó.

Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, không phải trong mọi trường hợp, bạn đều có thể so sánh được một cách thấu đáo sự “hơn” – “thiệt” giữa lợi ích vật chất và lợi ích tinh thần trong từng quyết định.

Đó là lúc, bạn cần sự tham vấn của các Luật sư/chuyên gia pháp lý trên hệ thống Netlaw, thông qua các hình thức:

- Nhập từ khóa vào phần tìm kiếm phía trên để tham khảo miễn phí các câu hỏi – đáp pháp lý/chuyên đề, tình huống pháp lý phù hợp với vụ việc của bạn;

- Đặt câu hỏi miễn phí qua bảng câu hỏi, box chat, email, skype, Facebook chat, google hangout tại Netlaw để nhận được câu trả lời từ các Luật sư/chuyên giao pháp lý;

- Điện thoại trực tiếp tới đầu số 1900.6188/1900.6210 để tham vấn ý kiến Luật sư/chuyên gia pháp lý;

- Đăng ký trao đổi trực tiếp qua điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp với các Luật sư/chuyên gia pháp lý trên hệ thống Netlaw để được giải đáp.

Bước 4

Hãy bắt đầu nghiên cứu “Tình huống pháp lý” cùng Netlaw để chuẩn bị phương án giải quyết bằng con đường pháp luật

Khi đã xác định, vấn đề của mình cần phải được giải quyết thông qua con đường pháp luật, việc tiếp theo là, bạn cần nghiên cứu nó dưới góc độ pháp lý. Netlaw giúp bạn thực hiện điều này:

- Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng cách xác định một số “Từ khóa” quan trọng, liên quan trực tiếp đến vấn đề của bạn. Ví dụ: Nếu vấn đề của bạn là, cần phải đưa đối tác kinh doanh của mình ra tòa để đòi tiền, thì từ khóa ở đây là: “Thủ tục khởi kiện”, “Tranh chấp thương mại”, “Đơn khởi kiện”, “Án phí”.v.v…

- Khi đã có từ khóa, bạn vào box “Tra cứu” tại của Neltaw để tìm kiếm. Bạn có cơ hội tiếp cận hàng nghìn tình huống, chủ đề pháp lý chi tiết trên mọi khía cạnh của cuộc sống tại Netlaw, kèm theo đó là những Điều luật, văn bản pháp lý, cũng như hồ sơ, biểu mẫu có liên quan.

Việc này, Netlaw cung cấp miễn phí. Và nếu, bạn không tìm thấy tình huống, chủ đề pháp lý nào phù hợp với bạn, các chuyên gia pháp lý/luật sư tại Netlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm hoặc tiếp nhận, tư vấn cho bạn, nếu tình huống pháp lý của bạn chưa từng có một bài viết tương tự trên hệ thống Netlaw.

- Tiếp theo, khi đã có kết quả tìm kiếm như ý, việc của bạn là đọc và nghiên cứu nó để ứng dụng cho vấn đề của bạn.

- Trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, ở bất cứ giai đoạn nào, nếu có những điểm còn vướng mắc, bạn ngay lập tức có thể nhận được lời khuyên từ các chuyên gia/luật sư trên hệ thống Netlaw thông qua các phương thức sau:

+ Đặt câu hỏi miễn phí qua bảng câu hỏi, box chat, email, skype, Facebook chat, google hangout tại Netlaw để nhận được câu trả lời từ các Luật sư/chuyên giao pháp lý;

+ Điện thoại trực tiếp tới đầu số 1900.6188/1900.6210 để tham vấn ý kiến Luật sư/chuyên gia pháp lý;

+ Đăng ký trao đổi trực tiếp qua điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp với các Luật sư/chuyên gia pháp lý trên hệ thống Netlaw để được giải đáp.

Bước 5

Giải quyết “Tình huống pháp lý” của bạn theo quy định pháp luật hiện hành

Bắt tay vào giải quyết “Tình huống pháp lý” của mình luôn là một trong những bước quan trọng và phức tạp nhất, đặc biệt là tại môi trường pháp lý Việt Nam và thường có hai công đoạn.

5.1. Công đoạn thứ nhất: Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu có liên quan

Mọi thủ tục giải quyết vấn đề của bạn theo con được pháp lý đều cần có bộ hồ sơ, giấy tờ, tài liệu theo mẫu hoặc tự soạn thảo.

Với Netlaw, bạn có thể dễ dàng tìm thấy và sử dụng miễn phí mẫu tài liệu, giấy tờ, hồ sơ bạn mong muốn thông qua công cụ tìm kiếm hoặc được giới thiệu ngay tại từng tình huống, chủ để pháp lý, hỏi – đáp pháp luật mà bạn đã nghiên cứu, tham khảo.

Bạn gặp khó khăn trong soạn thảo các tài liệu, giấy tờ trong bộ hồ sơ?

Đừng lo!

Chuyên mục “Soạn hợp đồng/đơn” tại Netlaw đã cung cấp các công cụ tự động để hỗ trợ bạn thực hiện việc soạn thảo các tài liệu, đơn từ một cách dễ dàng.

Nếu khó khăn vẫn đeo đuổi bạn, có thể theo phương thức sau đây để giải quyết:

- Đặt câu hỏi miễn phí qua bảng câu hỏi, box chat, email, skype, Facebook chat, google hangout tại Netlaw để nhận được câu trả lời từ các Luật sư/chuyên giao pháp lý;

- Điện thoại trực tiếp tới đầu số 1900.6188/1900.6210 để tham vấn ý kiến Luật sư/chuyên gia pháp lý;

- Đăng ký trao đổi trực tiếp qua điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp với các Luật sư/chuyên gia pháp lý trên hệ thống Netlaw để được giải đáp.

5.2. Công đoạn thứ hai: Làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền/người có thẩm quyền/tổ chức/cá nhân có liên quan để giải quyết vấn đề theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định

Sau khi nghiên cứu vấn đề pháp lý và có trong tay bộ hồ sơ, tài liệu phù hợp, công việc cuối cùng của bạn là làm việc với CQNN có thẩm quyền/người có thẩm quyền/tổ chức/cá nhân có liên quan để giải quyết theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định.

Bạn có thể tự thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện những nội dung trong công đoạn này.

- Nếu bạn quyết định tự mình giải quyết vấn đề pháp lý, bạn cần tìm hiểu thêm về chức năng, nhiệm vụ của CQNN có thẩm quyền/Người có thẩm quyền/Quyền & Nghĩa vụ của Tổ chức/cá nhân có liên quan – những tổ chức, cá nhân mà bạn sẽ cần phải tiếp xúc, làm việc. Bạn sẽ tự tin và thực hiện công việc của mình có hiểu quả hơn.

- Nếu bạn ủy quyền cho người khác thay bạn làm việc với CQQLNN, Tổ chức/Cá nhân có liên quan, việc bạn cần quan tâm là chọn người phù hợp. Phù hợp cả về chuyên môn, quan hệ, kinh nghiệm giải quyết vấn đề của mình và đặc biệt quan trọng, người đó phải tận tâm với những công việc mà bạn đã ủy quyền.

Trong nhiều trường hợp, pháp luật chỉ cho phép bạn ủy quyền cho những người cụ thể. Ví dụ: Để bảo chữa cho bạn tại Tòa với tư cách Luật sư, bạn chỉ có thể lựa chọn ủy quyền cho Luật sư.

Pháp luật cũng không cho phép bạn ủy quyền trong một số trường hợp cụ thể, ví dụ: khi ly hôn, bạn không thể ủy quyền cho một ai đó đứng ra thay bạn ly hôn với vợ bạn.

Quá trình ủy quyền, bạn cũng cần lưu tâm thêm về việc soạn thảo và ký kết hợp đồng ủy quyền, văn bản ủy quyền. Đây là văn bản quan trọng ràng buộc bạn với người được ủy quyền, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hài hòa giữa bạn và người được ủy quyền, đồng thời cũng là căn cứ pháp lý để người được ủy quyền có đủ tư cách làm việc với CQNN có thẩm quyền/Tổ chức/Cá nhân có liên quan.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn người ủy quyền thực hiện thay bạn các công việc, bạn có thể tham khảo các Luật sư trên hệ thống Netlaw để lựa chọn ra Luật sư phù hợp nhất giúp mình giải quyết công việc này.

Netlaw, với tôn chỉ “Luật sư vì cộng đồng”, là nơi kết nối của các luật sư uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực pháp luật khác nhau với khách hàng tiêm năng của họ, có thể đáp ứng yêu cầu cụ thể của bạn.

Chú ý:

Cuối cùng, sau khi đã đọc 5 bước trên, bạn vẫn còn điều băn khoăn, cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi theo một trong các phương thức sau đây:

- Đặt câu hỏi miễn phí qua bảng câu hỏi, box chat, email, skype, Facebook chat, google hangout tại Netlaw để nhận được câu trả lời từ các Luật sư/chuyên giao pháp lý;

- Điện thoại trực tiếp tới đầu số 1900.6188/1900.6210 để tham vấn ý kiến Luật sư/chuyên gia pháp lý từ Netlaw;

- Đăng ký trao đổi trực tiếp qua điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp với các Luật sư/chuyên gia pháp lý trên hệ thống Netlaw để được giải đáp.


Bạn cần tư vấn thêm? Hãy liên hệ với chúng tôi

Đặt câu hỏi với Luật sư/Chuyên gia pháp lý

Thoại/Chat/Email với Luật sư/Chuyên gia pháp lý


Hotline tư vấn

19006188

19006210

Bạn gặp khó khăn
khi sử dụng netlaw?

Hãy liên lạc với chúng tôi

Hotline tư vấn 19006188 nhánh 123