Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm?


Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm quy định tại điểm a khoản 1 điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP

Câu hỏi:

Tôi có 01 miếng đất 200 m2 đất trồng lúa. Ngày 20/8/2017 cán bộ địa chính xã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính Chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Ngày 10/9/2017 chủ tịch UBND xã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 5.000.000 đồng căn cứ điểm a khoản 1 điều 6 nghị định 102/2014/NĐ-CP.  Luật sư cho tôi hỏi: Việc lập biên bản xử phạt và quyết định xử phạt có đúng không? Khi mà tôi không thấy trong quyết định nêu tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ?Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm?

Ảnh minh họa


Thứ nhất, Việc lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 66 Luật xử lí vi phạm hành chính năm 2011:

Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp mà không thuộc trường hợp giải trình hoặc đối với vụ việc thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 61 của Luật này thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản."

Trong trường hợp này, quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã ra quá thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính nếu vụ việc này có nhiều tính tiết phức tạp thì vẫn đúng quy định của pháp luật nêu trên. Tuy nhiên, nếu vụ việc đơn giản thì trường hợp này đã vi phạm thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, phải xác định cụ thể diện tích đất chuyển mục đích trái phép là bao nhiêu?

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính được ban hành căn cứ pháp lý là điểm a khoản 1 điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP với hành vi Chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép là không đúng quy định. Do cơ quan có thẩm quyền chưa xác định được diện tích đất chuyển mục đích trái phép là bao nhiêu? Vì vậy chưa có căn cứ để xác định hành vi vi phạm thuộc điểm nào?

Thứ ba, Về mức tiền phạt

Trong trường hợp của bạn nếu không có tình tiết tăng năng hay giảm nhẹ thì mức phạt là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó. Căn cứ điểm a khoản 1 điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai như sau:

1. Chuyển mục đích sử dụng sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta

Như vậy, trường hợp của bạn mức tiền phạt sẽ là 3.500.000 đồng căn cứ theo quy định của pháp luật nêu trên.

Căn cứ pháp lý:

Điểm a khoản 1 điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

Khoản 4 điều 23 Luật xử lí vi phạm hành chính 2012

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

 

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí