Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Ưu và nhược điểm của loại hình công ty hợp danh?


Công ty hợp danh có ưu điểm vượt trội là ít chịu sự điều chỉnh của pháp luật, kết hợp uy tín cá nhân của nhiều người....nhưng vẫn có những hạn chế nhất định...

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi và một người bạn thân đang có nhu cầu mở một công ty kinh doanh vật liệu xây dựng, do chơi thân với nhau từ nhỏ nên chúng tôi rất tin tưởng lẫn nhau. Hiện nay, chúng tôi đang băn khoăn về việc lựa chọn loại hình công ty hợp danh. Xin luật sư cho tôi được biết ưu, nhược điểm khi kinh doanh dưới loại hình này như thế nào?


------

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Ưu và nhược điểm của loại hình công ty hợp danh

(Ảnh minh họa)


Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 172 Luật doanh nghiệp 2014:

“Điều 172. Công ty hợp danh

1. Công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó:

a) Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn;

b) Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty;

c) Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty”.

Từ những quy định của pháp luật, có thể thấy loại hình công ty hợp danh có những ưu và nhược điểm như sau:

Về ưu điểm của công ty hợp danh:

Thứ nhất, bản chất của Công ty hợp danh là mô hình doanh nghiệp đối nhân tức là trọng về người. Thành viên hợp danh trong công ty thường có mối quan hệ quen biết và tin tưởng lẫn nhau. Công ty hợp danh là sự kết hợp uy tín cá nhân của nhiều người. Do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh mà công ty hợp danh dễ dàng tạo được sự tin cậy của các bạn hàng, đối tác kinh doanh. Công ty có thể dễ dàng được ngân hàng cho vay vốn hoặc hoãn nợ.

Thứ hai, do tính an toàn pháp lí đối với công chúng cao, mặt khác các thành viên thường có quan hệ mật thiết với nhau về nhân thân nên việc quản lí công ty hợp danh chịu rất ít sự ràng buộc của pháp luật. Về cơ bản, các thành viên có quyền tự thỏa thuận về quản lí, điều hành công ty. Tuy nhiên cần lưu ý là quyền quản lý công ty hợp danh chỉ thuộc về các thành viên hợp danh, thành viên góp vốn không có quyền quản lí công ty.

Thứ ba, do cơ cấu tổ chức của công ty gọn nhẹ, việc thành lập công ty cũng khá đơn giản nên loại hình công ty này thích hợp với việc tổ chức các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phù hợp với xu thế phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ của thế giới.
Về nhược điểm của công ty hợp danh:

- Thứ nhất, chế độ trách nhiệm của các thành viên hợp danh trong công ty hợp danh là trực tiếp.

Các thành viên hợp danh của công ty đều phải chịu trách nhiệm liên đới và vô hạn đối với các khoản nợ của công ty. Do đó, các chủ nợ có quyền yêu cầu công ty hoặc bất kì thành viên hợp danh nào của công ty thanh toán, chủ nợ không nhất thiết phải yêu cầu tất cả các thành viên trả nợ.

- Thứ hai, trách nhiệm của thành viên hợp danh không chỉ giới hạn trong phạm vi phần vốn góp của mình vào công ty.

 Khác với loại hình công ty đối vốn, các thành viên của công ty này chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn góp vào công ty, ngược lại đối với Công ty hợp danh, các thành viên hợp danh không chỉ phải chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ bằng tài sản đã góp vào công ty, trong trường hợp tài sản của công ty không đủ để thực hiện các nghĩa vụ đối với chủ nợ, thì các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm bằng chính tài sản riêng của mình. Đây là một đặc trưng cơ bản của loại hình công ty đối nhân nói chung và công ty hợp danh nói riêng.

- Thứ ba, trong công ty hợp danh không có sự phân biệt rõ ràng giữa tài sản công ty và tài sản cá nhân.

Sự chuyển dịch quyền sở hữu đối với khối tài sản chung sang tài sản riêng rất đơn giản và nói chung khó kiểm soát. Về nguyên tắc, ngay khi một thành viên chưa được hưởng chút lợi nhuận nào thì vẫn phải chịu trách nhiệm. Vì vậy khả năng rủi ro và nguy hiểm đối với từng thành viên là rất lớn. Nếu công ty thua lỗ, họ có thể bị khánh kiệt gia sản. Mặt khác, các thành viên hợp danh phải bằng toàn bộ tài sản của mình (tài sản đầu tư vào kinh doanh và tài sản dân sự) chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ của công ty.

Thứ tư, phức tạp trong cơ cấu quản lý, vì thành viên trong công ty hợp danh bao gồm cả thành viên hợp danh và thành viên góp vốn có quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ khác nhau.

Thứ năm, không được phát hành các loại chứng khoán, do đó việc huy động vốn cũng hạn chế hơn.

Căn cứ pháp lý:

Điều 172 và điều 176 Luật doanh nghiệp 2014.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận luật doanh nghiệp sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

 

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí

Bản quyền thuộc Công ty Luật VINABIZ
Chịu trách nhiệm nội dung: Ls Dương Quốc Huy
Hotline: 1900 6188
Email: luat.vinabiz@gmail.com
Hà Nội: Trụ sở chính: Tầng 3, số 119 - 121 Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy, Hà Nội
VPGD 1: Tầng 5, nhà C, tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội
TP Hồ Chí Minh: Chi nhánh Công ty luật VinaBiz tại tp Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: Tầng 1, số 40 Phạm Ngọc Thạch, P6, Q3, tp Hồ Chí Minh
Đt: (+84) 08. 38225882
Email: hcm.vinabiz@gmail.com
KÊNH KẾT NỐI