Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Vợ có được nhận con nuôi khi chồng đang đi tù không?


Vợ không được nhận con nuôi khi chồng đang đi tù được quy định tại Điều 8, Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010;

Câu hỏi:

Thưa luật sư, vợ chồng tôi lấy nhau đã 10 năm mà không có con. Nay chồng tôi lại đang đi tù, tôi có thể nhận một đứa trẻ về làm con nuôi không?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


Vợ có được nhận con nuôi khi chồng đang đi tù không


Khi chồng bạn đang chấp hành hình phạt tù thì bạn không đủ điều kiện nhận con nuôi theo quy định tại Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010:

“Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 điều này”.

Mặt khác, căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 8 Luật Nuôi con nuôi 2010: “Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng”.

Như vậy, bạn chỉ được nhận con nuôi khi cả hai vợ chồng đáp ứng điều kiện về người nhận con nuôi theo quy định tại Điều 14 Luật nuôi con nuôi. Do đó, khi chồng bạn đang chấp hành hình phạt tù thì bạn không đủ điều kiện nhận con nuôi.

Căn cứ pháp lý:

Điều 8, Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí