Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Vợ có phải trả nợ cho khoản tiền vay của chồng trong thời kỳ hôn nhân?


Vợ có nghĩa vụ trả nợ cho khoản tiền vay của chồng trong trường hợp chồng vay nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Câu hỏi:

Trước kia khi lấy nhau tôi và chồng tôi có một người con chung, do cháu bị bệnh yếu cơ không thể tự đi được nên chồng tôi có đi vay một khoản tiền về để chữa chân cho con tôi, trên giấy vay tiền đó chồng tôi đứng tên vay và kí tên. Bây giờ chồng tôi đã ly hôn rồi nhưng chồng tôi vẫn yêu cầu tôi phải trả 1 nửa khoản vay đó. Tôi cho rằng khoản tiền này là chồng tôi vay nên tôi không phải trả như vậy có đúng không ạ?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa


Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

"Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan".

Theo thông tin của bạn đưa ra, trước khi ly hôn con của 2 bạn có bị bệnh về cơ chân nên không thể tự đi lại được do đó chồng bạn đã đi vay 1 khoản tiền về để chữa trị cho con của bạn. Mặc dù, trên giấy vay tiền đó là chồng bạn đứng tên vay và ký tên nhưng đây là khoản vay để chữa chạy cho con nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình nên bạn vẫn phải có nghĩa vụ trả nợ đối với khoản vay này của chồng bạn.

Căn cứ pháp lý:

 Điều 37 Luật hôn nhân gia đình 2014.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí