Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Xác định di chúc có hiệu lực trong trường hợp lập nhiều di chúc?


Khi một người để lại nhiều bản di chúc đối với một tài sản thì chỉ bản di chúc sau cùng có hiệu lực.

Câu hỏi:

Ông nội tôi lập di chúc để lại mảnh đất của ông cho các con. Sau khi ông mất đi, bố tôi và các chú tôi có tìm lại được 3 bản di chúc của ông tôi. Bản di chúc thứ nhất được lập vào tháng 3 – 2016; bản di chúc thứ hai được lập vào tháng 12 – 2016; bản di chúc cuối cùng được lập vào tháng 2 – 2017. Xin hỏi luật sư nếu chia thừa kế thì sẽ chia theo bản di chúc nào?

Luật sư tư vấn       

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật vinabiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Ảnh minh họa

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Khoản 5 Điều 643 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Khi một người để lại nhiều bản di chúc đối với một tài sản thì chỉ bản di chúc sau cùng có hiệu lực”.

Theo thông tin bạn cung cấp, trước khi ông mất ông có để lại di chúc định đoạt mảnh đất của ông cho các con. Tuy nhiên sau khi ông mất, bố bạn và các chú có tìm thấy 3 bản di chúc của ông: Bản di chúc thứ nhất được lập vào tháng 3 – 2016; bản di chúc thứ hai được lập vào tháng 12 – 2016; bản di chúc cuối cùng được lập vào tháng 2 – 2017 thì bản di chúc cuối cùng (tức bản di chúc được lập vào tháng 2 – 2017) là bản di chúc sẽ có hiệu lực và được áp dụng để chia thừa kế.

Căn cứ pháp lý:

Khoản 5 Điều 643 Bộ luật dân sự 2015.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí