Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Xử phạt hành vi vi phạm quy định về dịch vụ việc làm?


Xử phạt hành vi vi phạm quy định về dịch vụ việc làm được quy định chi tiết và cụ thể tại Điều 4 Văn bản hợp nhất 4756/VBHN-BLLĐTBXH

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có một câu hỏi như sau: Tôi được bên trung tâm dịch vụ việc làm thông báo đi làm với vị trí kế toán, tuy nhiên khi đi làm thì lại làm ở bộ phận sắp xếp kho chứ không phải là vị trí kế toán. Xin hỏi hành vi thông tin sai sự thật về vị trí việc làm cho người lao động có bị xử phạt không? Xin cám ơn!

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Vi phạm quy định về dịch vụ việc làm

(Ảnh minh họa)

Căn cứ Điều 4 Văn bản hợp nhất 4756/VBHN-BLLĐTBXH Vi phạm quy định về dịch vụ việc làm, cụ thể:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm có hành vi thông báo hoạt động dịch vụ việc làm không theo quy định của pháp luật.

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động đối với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm có hành vi thu phí dịch vụ việc làm vượt quá mức quy định.

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm có hành vi thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn về vị trí việc làm.

- Phạt tiền từ 45.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động dịch vụ việc làm mà không có Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm hết hạn.

Theo đó, biện pháp khắc phục hậu quả:

- Buộc doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm trả lại cho người lao động khoản phí dịch vụ việc làm đã thu cao hơn mức quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 4 Văn bản hợp nhất 4756/VBHN-BLLĐTBXH;

- Buộc trả lại cho người lao động khoản phí dịch vụ việc làm đã thu đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 4 Văn bản hợp nhất 4756/VBHN-BLLĐTBXH.

Như vậy, hành vi thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn về vị trí việc làm có thể bị áp dụng xử phạt hành chính mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm.

Căn cứ pháp lý:

Điều 4 Văn bản hợp nhất 4756/VBHN-BLLĐTBXH về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lao động, Bảo hiểm xã hội, Đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí