Liên hệ
Gọi ngay: 1900 6188
Tìm kiếm thông tin theo:

Xử phạt tổ chức tín dụng khi không chuyển tiền nộp thuế từ khách?


Xử phạt với tổ chức tín dụng khi không tiến hành trích chuyển tiền từ tài khoản của người nộp thuế quy định tại Thông tư 166/2013/TT-BTC.

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn hỏi luật sư như sau: Tôi làm cho một tổ chức tín dụng được 1 năm. Hiện tại từ phía tổ chức tôi có hành vi không trích chuyển tiền từ tài khoản của người nộp thuế vào tài khoản của ngân sách nhà nước trong khi tài khoản của khách vẫn còn dư tiền để nộp thuế. Vậy cho tôi hỏi với hành vi trên có bị phạt hành chính không? Và trường hợp nào thì không bị phạt? Tôi cảm ơn!
Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật Hành chính đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:


 

Ảnh minh họa


Thứ nhất, xử phạt với tổ chức tín dụng khi không tiến hành trích chuyển tiền từ tài khoản của người nộp thuế.

Theo Khoản 1 Điều 14 Thông tư 166/2013/TT-BTC có quy định về việc xử phạt với tổ chức tín dụng khi không tiến hành trích chuyển tiền từ tài khoản của người nộp thuế như sau:

-Tổ chức tín dụng không thực hiện trách nhiệm trích chuyển tiền từ tài khoản của người nộp thuế vào tài khoản của ngân sách nhà nước đối với số tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền phạt phải nộp của người nộp thuế theo quyết định cưỡng chế của cơ quan thuế thì bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế trong trường hợp: tại thời điểm đó, tài khoản của người nộp thuế có số dư mà người nộp thuế phải nộp theo quyết định cưỡng chế của cơ quan thuế.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hết hạn trích tiền từ tài khoản của người nộp thuế mở tại tổ chức tín dụng, cơ quan thuế phải lập biên bản vi phạm hành chính về thuế và ra quyết định xử phạt đối với tổ chức tín dụng. Mức xử phạt tương ứng số tiền không trích chuyển vào tài khoản của ngân sách nhà nước theo quyết định cưỡng chế. Trường hợp này, cơ quan thuế vẫn phải áp dụng các biện pháp nhằm thu đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền phạt đối với người nộp thuế còn nợ.Thứ hai, trường hợp tổ chức tín dụng không bị xử phạt khi tiến hành trích chuyển tiền từ tài khoản của người nộp thuế.

Theo Khoản 2 Điều 14 Thông tư 166/2013/TT-BTC có quy định như sau:

- Tổ chức tín dụng không bị xử phạt trong trường hợp tại thời điểm đó, tài khoản tiền gửi của người nộp thuế không còn số dư hoặc đã trích chuyển toàn bộ số dư tài khoản của người nộp thuế vào tài khoản của ngân sách nhà nước nhưng vẫn không đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền phạt mà người nộp thuế phải nộp.

Khi nhận được quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế tổ chức tín dụng phải lập văn bản xác nhận về số dư tài khoản tiền gửi của đối tượng bị cưỡng chế hoặc không còn số dư tiền gửi và gửi cơ quan thuế ra quyết định cưỡng chế biết trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định cưỡng chế của cơ quan thuế.

Như vậy, trường hợp tổ chức tín dụng khi không tiến hành trích chuyển tiền từ tài khoản của người nộp thuế có thể bị phạt hành chính nếu tài khoản của người nộp thuế có số dư. Trường hợp không bị xử phạt hành chính bạn có thể tham khảo các quy định đã nêu trên.


Căn cứ pháp luật:

Điều 14 Thông tư 166/2013/TT-BTC " Hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành".

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật Hành chính sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

Tư vấn pháp luật miễn phí